XÉT NGHIỆM KỊP THỜI, CHẨN ĐOÁN ĐÚNG BỆNH
 
“Có cần thiết phải xét nghiệm khi con ốm?” là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh đặt ra, kèm theo những thắc mắc như:
❓Bé chỉ hơi ho, hơi sốt và sổ mũi, tại sao lại cần xét nghiệm?
❓Lấy máu nhiều sẽ khiến con mệt mỏi, không tốt cho sức khỏe?
❓Liệu bác sĩ có đang lạm dụng việc xét nghiệm cho trẻ?
The Medcare thấu hiểu ba mẹ luôn cảm thấy xót xa khi bé bị chích một lượng máu ra khỏi cơ thể, hoặc thấy mất thời gian khi phải lấy mẫu phân, nước tiểu, dịch mũi họng… của con và chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, những điều dưới đây sẽ giúp ba mẹ an tâm hơn khi nhận được chỉ định xét nghiệm cho con:
✅ 𝐗𝐞́𝐭 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐭𝐢̀𝐦 𝐫𝐚 𝐧𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐠𝐚̂𝐲 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡
💊 Khó có thể chỉ khám lâm sàng mà khẳng định được trẻ bị bệnh do virus hay vi khuẩn, nhưng xét nghiệm máu có thể xác định được. Điều này giúp trẻ không phải sử dụng kháng sinh “oan”, vì kháng sinh chỉ được kê khi trẻ mắc bệnh do vi khuẩn hoặc bội nhiễm (do cả virus và vi khuẩn).
💊 Nhiều trường hợp trẻ ốm dai dẳng, triệu chứng lạ hoặc bác sĩ nghi ngờ 1 loại vi trùng nào đó, việc xét nghiệm sẽ giúp tìm ra đúng nguyên nhân để có phác đồ điều trị phù hợp. Ví dụ trẻ nổi mẩn ngứa nhiều, gia đình chỉ nghĩ con bị dị ứng thời tiết hoặc do dị ứng thức ăn, nhưng xét nghiệm lại cho thấy trẻ mắc giun sán…
✅ 𝐋𝐚̂́𝐲 𝐦𝐚́𝐮 𝐱𝐞́𝐭 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐚̉𝐧𝐡 𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨𝐞̉ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐨𝐧
💉 Lượng máu xét nghiệm so với lượng máu toàn cơ thể chỉ chiếm một phần rất nhỏ nên không hề nguy hiểm cho sức khỏe.
💉 Ngay cả khi không lấy máu ra khỏi cơ thể, hàng ngày các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) cũng sẽ tự tiêu đi để cơ thể bé sản sinh ra các tế bào máu mới, do đó việc chích rút máu cũng không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của bé.
▶️▶️ Hiện nay, ngoài đội ngũ bác sĩ nhi khoa giỏi về chuyên môn, hệ thống phòng khám The Medcare còn cung cấp các dịch vụ cận lâm sàng – trong đó có xét nghiệm – nhằm hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, ba mẹ có thể an tâm khi đăng ký khám cho trẻ. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc và muốn được tư vấn nhé!
Chia Sẻ:
Top