VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN GIA TĂNG: BA MẸ CẦN LƯU Ý TRIỆU CHỨNG
 
🔸 Mùa đông xuân đến gần, trẻ đi học nhiều cũng là lúc các bệnh đường hô hấp ngày càng tăng cao, trong đó có viêm tiểu phế quản.
🔸 Đây là bệnh viêm nhiễm ở các phế quản kích thước nhỏ, phổ biến nhất do virus hợp bào hô hấp RSV, cúm, á cúm gây ra. Trẻ bị viêm mũi họng, amidan, VA… do virus trước đó, trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá thụ động, mắc bệnh tim – phổi bẩm sinh… cũng có nguy cơ mắc viêm tiểu phế quản cao hơn.
🔸 Bệnh lây nhanh qua đường hô hấp và có thể gây ra biến chứng suy hô hấp, tràn khí màng phổi, viêm phổi, xẹp phổi, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
🔸 Do đó, ba mẹ cần hết sức lưu ý khi thấy con có các triệu chứng như sau:
– Ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc sốt cao liên tục
– Ở thể nhẹ, trẻ có thể thuyên giảm triệu chứng viêm long sau vài ba ngày
– Ở thể nặng, sau từ 3 – 5 ngày, trẻ ho tăng lên, khò khè tăng, xuất hiện khó thở, thở rít
+ Do thở khó khăn nên trẻ quấy khóc, không bú được, trường hợp nặng hơn có thể tím tái, kiệt sức, ngưng thở
+ Thông thường, trẻ sẽ khò khè kéo dài khoảng 7 ngày, ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi hẳn nếu được chăm sóc tốt, một số trường hợp ho sẽ kéo dài hơn trong nhiều tuần.
👩‍⚕️ Để được chẩn đoán đúng bệnh và nguyên nhân gây bệnh, ngoài việc đưa trẻ đi khám, ba mẹ cũng nên thực hiện đủ các xét nghiệm (máu, dịch tiết hô hấp…) hoặc chụp X-quang cho trẻ theo yêu cầu của bác sĩ. Việc từ chối các chỉ định này có thể dẫn đến chẩn đoán không chính xác, khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn và kéo dài thời gian điều trị.
👩‍⚕️ Ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường, ba mẹ có thể đưa trẻ tới The Medcare để được các bác sĩ thăm khám, đánh giá và đưa ra chỉ định phù hợp.
 
Chia Sẻ:
Top