THIẾU SẮT Ở TRẺ: NHỮNG DẤU HIỆU KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
 
🚫 Trường hợp điển hình The Medcare tiếp nhận trong tuần qua là một bé trai 11 tháng tuổi, đi khám vì mẹ thấy con 𝐜𝐡𝐚̣̂𝐦 𝐭𝐚̆𝐧𝐠 𝐜𝐚̂𝐧, 𝐝𝐚 𝐱𝐚𝐧𝐡 𝐯𝐚̀𝐧𝐠, 𝐧𝐠𝐡𝐢 𝐧𝐠𝐨̛̀ 𝐜𝐨𝐧 𝐦𝐚̆́𝐭 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐥𝐲́ 𝐯𝐞̂̀ 𝐠𝐚𝐧. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy gan của trẻ bình thường, đáng chú ý lại là 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐬𝐨̂́ 𝐇𝐛, 𝐬𝐚̆́𝐭 𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐭 𝐭𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐯𝐚̀ 𝐅𝐞𝐫𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧 (𝐬𝐚̆́𝐭 𝐝𝐮̛̣ 𝐭𝐫𝐮̛̃) đ𝐞̂̀𝐮 𝐨̛̉ 𝐦𝐮̛́𝐜 𝐫𝐚̂́𝐭 𝐭𝐡𝐚̂́𝐩. Trẻ được chẩn đoán 𝐭𝐡𝐢𝐞̂́𝐮 𝐬𝐚̆́𝐭 và cần được bổ sung ngay.
 
🚫 Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng không phải trẻ nào cũng được phát hiện thiếu sắt sớm. Tình trạng này phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt dưới 24 tháng tuổi, nếu kéo dài có thể gây 𝐭𝐡𝐢𝐞̂́𝐮 𝐦𝐚́𝐮, 𝐬𝐮𝐲 𝐠𝐢𝐚̉𝐦 𝐡𝐞̣̂ 𝐦𝐢𝐞̂̃𝐧 𝐝𝐢̣𝐜𝐡, 𝐜𝐡𝐚̣̂𝐦 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧, 𝐭𝐫𝐢́ 𝐭𝐮𝐞̣̂ 𝐤𝐞́𝐦…
 
🚫 Tuy ba mẹ không thể kết luận được ngay, nhưng hãy nghĩ đến 𝐭𝐡𝐢𝐞̂́𝐮 𝐬𝐚̆́𝐭 và đưa con đi khám nếu nhận thấy các triệu chứng sau:
– Da xanh xao, nhợt nhạt, một số trường hợp phụ huynh nhầm tưởng là vàng da, biểu hiện rõ ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vành tai
– Niêm mạc (mắt, miệng…) nhợt, sắc môi kém hồng
– Tóc, móng khô, dễ gãy
– Trẻ chậm tăng cân hoặc sút cân
– Trẻ chậm chạp, hay mệt mỏi, kém tập trung
– Có thể bị hoa mắt chóng mặt khi thay đổi tư thế.
– Tức ngực, giảm khả năng hoạt động thể lực , trí lực…
 
✅ Để được chẩn đoán đúng, gia đình nên lựa chọn cơ sở y tế có đ𝐚̂̀𝐲 đ𝐮̉ 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐱𝐞́𝐭 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐚̣𝐢 𝐓𝐡𝐞 𝐌𝐞𝐝𝐜𝐚𝐫𝐞. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐦𝐚́𝐮, 𝐬𝐚̆́𝐭 𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐭 𝐭𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐯𝐚̀ 𝐅𝐞𝐫𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧 (𝐬𝐚̆́𝐭 𝐝𝐮̛̣ 𝐭𝐫𝐮̛̃) nếu nghi ngờ trẻ thiếu sắt.
 
✅ Việc bổ sung sắt cũng cần 𝐭𝐮𝐚̂𝐧 𝐭𝐡𝐮̉ đ𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞𝐨 đ𝐨̛𝐧 𝐭𝐡𝐮𝐨̂́𝐜 của bác sĩ, tránh trường hợp tự ý giảm liều hoặc ngừng sử dụng khiến con thiếu sắt nặng thêm, như thực tế vài ca bệnh The Medcare đã tiếp nhận.
 
✅ Ba mẹ có thể liên hệ trước với The Medcare để được tư vấn cụ thể hơn:
 
Chia Sẻ:
Top