TẬP NHAI CHO CON QUAN TRỌNG HƠN MẸ TƯỞNG!
 
❌ Mẹ đừng nghĩ rằng ăn dặm chỉ cần cháo, bột và thức ăn xay nhuyễn là được. Việc tập cho con nhai bằng cách tăng ăn thô là rất quan trọng bởi các lý do:
– Cơ hàm bé sẽ phát triển tốt hơn.
– Men tiêu hoá trong nước bọt được tiết ra đề kích thích vị giác, bé sẽ có cảm giác ngon miệng hơn, hạn chế tình trạng biếng ăn, ngậm thức ăn trong miệng.
❌ Không cần đợi tới khi con mọc răng, mẹ có thể tập nhai cho con bằng lợi khi đã bắt đầu tập ăn dặm.
✅ Mẹ có thể tham khảo tiến độ tập nhai – ăn thô cho con theo gợi ý dưới đây:
▪ 6 – 7 tháng: Cho bé ăn bột loãng, thức ăn xay/ giã mịn rồi cho bé ăn cả phần cái.
▪ 8 – 9 tháng: Cho bé ăn bột đặc hoặc cháo xay, thức ăn xay nhuyễn/ giã nhỏ rồi cho bé ăn cả phần cái.
▪ 10 – 12 tháng: Cho bé ăn bột đặc hơn hoặc cháo nấu nhừ đánh nhuyễn/ đánh rối, thức ăn băm/ xay nhỏ tuỳ khả năng của bé.
▪ 1 – 2 tuổi: Cho bé ăn cháo vỡ hạt/ xay rối rồi dần dần ăn cháo nguyên hạt, thức ăn băm lợn cợn. Với bé thích ăn thô sớm, có thể cho con ăn cơm nát, mì, bún, phở hoặc cơm xay.
▪ Trên 2 tuổi: Cho bé ăn cơm mềm, đồ ăn nấu mềm và xắt nhỏ.
✅ Cần lưu ý:
– Mỗi lần tăng độ thô của thức ăn, mẹ cần quan sát phản ứng của bé. Nếu con nôn oẹ, hãy kiên nhẫn thử lại vào lần khác và có thể sẽ cần thử nhiều lần.
– Mẹ nên cho bé tập cắn những thức ăn mềm như chuối, xoài, đu đủ, trứng bắc, đậu phụ, rau củ luộc thật mềm, bánh ăn dặm…
– Mẹ cho bé ngồi ăn cùng cả nhà để bé quan sát, bắt chước động tác nhai nuốt.
⚠ Nếu mẹ gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho con, bé gặp vấn đề về chiều cao, cân nặng, thói quen ăn uống…, hãy đăng ký gói khám dinh dưỡng tại The Medcare để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhé!
 
Chia Sẻ:
Top