TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ 6-9 TUỔI: TIỀN ĐỀ QUAN TRỌNG CHO TUỔI DẬY THÌ
 
Tuy chỉ tăng bình quân 5 – 7cm/ năm nhưng đây là giai đoạn tạo đà rất quan trọng để trẻ bứt phá chiều cao ở giai đoạn dậy thì. Tuy vậy, không nhiều phụ huynh chú trọng tới việc này, thay vào đó là những ưu tiên cho việc học khiến con ít có cơ hội vận động, ngủ muộn, lạm dụng thức ăn nhanh gây thừa cân – béo phì… Đây đều là những tác nhân khiến con khó đạt được chiều cao tối ưu.
Để trẻ tăng trưởng chiều cao tốt trong giai đoạn này, phụ huynh cần lưu ý tới các vấn đề sau:
1️⃣ 𝐕𝐞̂̀ 𝐝𝐢𝐧𝐡 𝐝𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠
– Ăn đủ bữa: 3 bữa chính/ ngày và thêm các bữa phụ, đặc biệt cần ăn đủ bữa sáng để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động thể chất và trí não.
– Ăn đủ chất: 4 nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
– Ăn cân bằng chất: Không để trẻ ăn quá nhiều hoặc quá ít một nhóm chất nào đó.
– Ăn tăng cường các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, trứng, đậu hũ, sữa (ít hoặc không đường), sữa chua, phô mai, các loại đậu, hạt, rau màu xanh đậm. Trẻ thiếu canxi nên uống thêm thực phẩm chức năng. Cần chủ động bổ sung vitamin D3 để có thể hấp thu được canxi. Tham khảo các sản phẩm bổ sung canxi và D3 tại https://nhathuocmedcare.vn/vita…/ho-tro-co-xuong-khop.html
– Hạn chế thức ăn nhanh, bánh kẹo, nước có ga, trà sữa…
2️⃣ 𝐕𝐞̂̀ 𝐯𝐚̣̂𝐧 đ𝐨̣̂𝐧𝐠
– Cho trẻ chạy nhảy, vui chơi ngoài trời để tăng cường chuyển hoá năng lượng, hạn chế thừa cân
– Chơi thể thao từ 30 – 60p/ ngày, duy trì hàng ngày. Một số bộ môn kích thích tăng chiều cao như bơi lội, bóng rổ…
3️⃣ 𝐕𝐞̂̀ 𝐠𝐢𝐚̂́𝐜 𝐧𝐠𝐮̉
– Trẻ cần được đi ngủ sớm trước 9h – 10h tối vì hormone tăng trưởng sẽ hoạt động mạnh nhất trong khoảng từ 10h – 3h sáng.
– Trẻ cần ngủ đủ 9 – 11h/ ngày
⚠️ Đặc biệt: Không tạo áp lực học tập quá lớn lên trẻ vì căng thẳng sẽ gây ức chế hoạt động của hormone tăng trưởng.
⚠️ Nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu chậm tăng chiều cao hoặc các vấn đề khác liên quan tới dinh dưỡng như biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…, ba mẹ có thể liên hệ với The Medcare để được tư vấn và đăng ký khám dinh dưỡng để được cung cấp giải pháp.
Chia Sẻ:
Top