NHỮNG LƯU Ý KHI CHO CON DÙNG CÁC CHẾ PHẨM TỪ SỮA
 
🥑 Bắt đầu từ độ tuổi ăn dặm, con đã có thể ăn được một số sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai, bơ. Xoay quanh những món ăn này, chắc hẳn ba mẹ sẽ có nhiều thắc mắc. Hãy cùng click từng ảnh để theo dõi những thông tin bổ ích từ ThS.BS Lê Thị Hải – Nguyên giám đốc Trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) về cách sử dụng phù hợp cho trẻ.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THE MEDCARE Sữa chua 1800 6358 medcare.vn'
– Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn sữa chua, bé từ 6 – 12 tháng ăn từ 1/2 – 1 hộp/ ngày, bé trên 1 tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ ngày.
– Nên cho con ăn loại sữa chua không đường, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi.
– Bé dưới 6 tháng tuổi có thể ăn sữa chua mẹ tự làm từ sữa mẹ hoặc sữa công thức mà bé uống hàng ngày.
– Không cho bé ăn sữa chua khi đang đói, tốt nhất nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút vì khi đó dạ dày đang co bóp mạnh, độ pH cao, là điều kiện tuyệt vời để vi khuẩn tốt trong sữa chua phát huy tác dụng.
– Súc miệng cho con ngay sau khi ăn vì các vi khuẩn dễ làm hỏng men răng
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THE MEDCARE Váng sữa 1800 6358 medcare.vn'
– Váng sữa chỉ nên là món ăn phụ bổ sung năng lượng cho bé, không phải là “tinh túy của sữa” như quảng cáo nên không dùng thay thế cho sữa mẹ hoặc sữa công thức.
– Bé dưới 6 tháng tuổi chưa nên ăn váng sữa vì hệ tiêu hóa còn non yếu, không hấp thu được.
– Bé trên 1 tuổi có thể dùng 1 hộp/ ngày. Bé trên 1 tuổi thiếu cân, suy dinh dưỡng, biếng ăn hoặc mới ốm dậy cần nhiều năng lượng có thể ăn 1 – 2 hộp/ ngày trong các bữa phụ.
– Bé thừa cân, béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, táo bón cũng không nên ăn váng sữa.
Có thể là hình ảnh về món tráng miệng và văn bản cho biết 'THE MEDCARE Phô mai, bơ 1800 6358 medcare.vn'
– Phô mai là chế phẩm từ sữa, rất giàu đạm, chất béo và canxi.
– Bé bắt đầu ăn dặm đã có thể ăn phô mai, bé dưới 1 tuổi nên ăn loại phô mai có hàm lượng chất béo không quá 20%.
– Có thể trộn với cháo, bột hoặc cho ăn riêng. Nếu cho vào cháo thì mẹ chờ cháo nguội còn chừng 80 độ C mới dằm để phô mai không mất dinh dưỡng. Nếu đã thêm phô mai rồi thì không thêm dầu mỡ và bớt thịt, cá để dinh dưỡng được cân đối.
– Phô mai có thể kết hợp với cháo, khoai tây, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, đậu phụ, mì nui, cà chua… nhưng không nên kết hợp với lươn, cua, mồng tơi, rau dền vì không hợp vị và dễ gây đau bụng cho trẻ.
– Trẻ có thể ăn 1 lần/ ngày, vài ngày/ tuần, không ăn nhiều.
– Bé bị rối loạn tiêu hóa và bé thừa cân không nên ăn phô mai.
– Bé dưới 1 tuổi nên dùng bơ nhạt vì trong thành phần không có muối. Bơ có thể dùng phết bánh mì, thêm vào cháo cho bé hoặc dùng xào, rán. Khi đã dùng bơ thì bớt dầu mỡ trong khẩu phần ăn của con.
 
🥑 Tháng 12 tới, The Medcare Hải Phòng sẽ có 2 buổi khám và tư vấn dinh dưỡng của ThS.BS Lê Thị Hải, ba mẹ hãy nhanh tay liên hệ phòng khám để đặt lịch hẹn nhé!
Chia Sẻ:
Top