MẸ THÔNG THÁI PHẢI BIẾT NGUYÊN TẮC 4 ĐÚNG KHI DÙNG KHÁNG SINH
 
Nếu không muốn kháng sinh trở thành con dao 2 lưỡi gây nguy hiểm cho trẻ, mẹ cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng sau:
 
💊 ĐÚNG THUỐC
– Thuốc được kê cần dựa vào loại vi khuẩn gây bệnh, vị trí nhiễm khuẩn và độ nhạy cảm của kháng sinh với vi khuẩn. Việc này chỉ bác sĩ quyết định được sau khi khám lâm sàng và dựa trên các kết quả cận lâm sàng (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh) của bệnh nhân. Ngay cả dược sĩ tại các nhà thuốc sau khi nghe mô tả triệu chứng bệnh cũng không thể kê đơn chuẩn được.
– Dùng đúng thuốc tức là đảm bảo được các yếu tố:
+ Thuốc chuẩn chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín.
+ Chọn đúng hoạt chất để tiêu diệt được đúng loại vi khuẩn đang gây bệnh.
 
💊 ĐÚNG HÀM LƯỢNG VÀ LIỀU DÙNG
– Được bác sĩ chỉ định tùy theo cân nặng, độ tuổi, mức độ nhiễm khuẩn, khả năng đáp ứng thuốc của bệnh nhân…
– Một số trường hợp bác sĩ có thể kê liều cao hơn hoặc thấp hơn so với liều khuyến cáo của nhà sản xuất để phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ, ba mẹ nên tuân thủ đúng đơn thuốc thay vì tự ý điều chỉnh.
 
💊 ĐÚNG THỜI GIAN
– Bác sĩ chỉ định cho trẻ dùng thuốc bao nhiêu lần 1 ngày và trong vòng bao nhiêu ngày, mẹ đều cần tuân thủ đúng. Điều này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn tận gốc, làm sạch ổ viêm, giúp trẻ dứt điểm đợt bệnh.
– Nhiều gia đình thấy trẻ đã hết sốt, ho, sổ mũi nên tự ý dừng thuốc, nhưng thực chất đó chỉ là hết triệu chứng, trong khi ổ viêm vẫn còn, vi khuẩn không bị tiêu diệt hết mà còn học được cách kháng lại thuốc. Đó cũng là lý do có những trẻ dù đã dùng kháng sinh nhưng bệnh vẫn không khỏi dứt điểm, tái đi tái lại nhiều lần. Nguy hiểm hơn là sau này không còn loại kháng sinh nào chữa được bệnh cho trẻ nữa.
 
💊 THEO DÕI ĐÚNG
Vì mức độ đáp ứng kháng sinh ở từng bệnh nhân và tình trạng bệnh khác nhau, nên việc theo dõi trong quá trình dùng thuốc là rất cần thiết. Ba mẹ nên cho trẻ tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc chủ động tái khám nếu thấy trẻ không đỡ để bác sĩ kịp thời đánh giá và có sự điều chỉnh thuốc kháng sinh phù hợp.
 
⛔️ NGOÀI RA, NGƯỜI LỚN CŨNG CẦN CHÚ Ý:
– Kháng sinh không tiêu diệt được virus
– Chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua dùng
– Không dùng lại đơn của lần bệnh trước
– Không chia sẻ đơn thuốc cho người khác dùng hoặc không dùng đơn thuốc của người khác
 

Chia Sẻ:
Top