“KỶ LUẬT BÀN ĂN”: ÁP DỤNG SỚM, MẸ NHÀN CON NGOAN
❗️ Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ăn uống không hiệu quả lại đến từ thói quen cho con ăn rong, xem tivi, điện thoại, nô đùa chạy nhảy… của người lớn. Dẫu biết là sai nhưng nhiều gia đình vẫn tặc lưỡi bỏ qua, chỉ cần con ăn xong bữa. Điều này có thể dẫn đến hậu quả là trẻ ăn một cách thụ động, ăn không ngon miệng, biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…
❗️ Muốn con ăn ngoan, thích thú với việc ăn, hấp thụ tốt và tăng cân đều, ba mẹ cần áp dụng “kỷ luật bàn ăn” ngay từ khi con bắt đầu tập ăn dặm, cụ thể như sau:
🔸 Cho con ngồi ăn cùng gia đình và tạo môi trường không tivi, điện thoại, đồ chơi, không chạy nhảy… trong suốt bữa ăn.
🔸 Không cho con đi ăn rong, bất kể trong nhà hay ngoài đường.
🔸 Không kéo dài bữa ăn quá 30 – 40 phút, nếu con không ăn thì cần dọn hết đi và đợi bữa ăn sau, không cho con uống sữa thay thế ngay sau đó vì có thể khiến trẻ ỷ lại rằng không cần phải ăn, sẽ có sữa để giúp con no.
🔸 Cho bé tập bốc, tập cầm thìa xúc hoặc đũa gắp thức ăn, vừa giúp luyện khả năng cầm nắm, vừa giúp con chủ động và thích thú hơn trong bữa ăn.
🔸 Dành lời khen khi con ăn tốt (không khen thái quá), không la mắng và ép nếu con không chịu ăn để tránh tâm lý sợ hãi, áp lực khi đến bữa. Nếu trẻ không ăn, ba mẹ cất đồ đi, trẻ sẽ hiểu rằng chỉ được ăn đúng bữa, nếu không ăn thì sẽ bị đói.
🔸 Nếu bé đủ lớn, mẹ nên trò chuyện để hiểu hơn về món con thích ăn, kiểu trang trí hay màu sắc mà con thích để sau đó chế biến phù hợp với sở thích của bé.
👉 Đây chính là quá trình tạo ra nề nếp ăn uống khoa học cho con, con không bị ép buộc hay bỏ đói, từ đó giúp con ăn ngon miệng hơn.
👉 Khi có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề nào liên quan tới dinh dưỡng của trẻ, ba mẹ đều có thể liên hệ với The Medcare để được tư vấn hoặc đăng ký các gói khám dinh dưỡng cho trẻ:
Chia Sẻ:
Top