𝐊𝐀𝐖𝐀𝐒𝐀𝐊𝐈: TÊN BỆNH NGHE LẠ NHƯNG KHÔNG HIẾM GẶP
 
🌡 Nhiều trẻ sốt cao và không có nhiều triệu chứng rõ ràng nên dễ bị ba mẹ nhầm lẫn với sốt virus thông thường, khiến trẻ không được điều trị kịp thời, gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm tính mạng.
⚠️ Nhân trường hợp The Medcare tiếp nhận một số trường hợp trẻ mắc 𝐊𝐚𝐰𝐚𝐬𝐚𝐤𝐢 nhưng phụ huynh hoàn toàn lạ lẫm với căn bệnh này, chúng tôi xin đưa ra các thông tin để ba mẹ kịp thời nghi ngờ và đưa trẻ đi khám, tránh những biến chứng nghiêm trọng.
⚠️ 𝐊𝐚𝐰𝐚𝐬𝐚𝐤𝐢 là bệnh viêm mạch máu hệ thống cấp tính phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, tổn thương chủ yếu trên các mạch máu có kích thước trung bình và nhỏ, mà quan trọng nhất là hệ mạch vành.
⚠️ Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng bệnh do nhiễm trùng hoặc phản ứng miễn dịch bất thường ở trẻ gây ra. Khi chưa có biện pháp phòng ngừa cụ thể, ba mẹ cần lưu ý nếu thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng sau:
– Trẻ sốt cao liên tục >= 5 ngày
– Viêm kết mạc mắt, khô, sung huyết
– Môi đỏ, sưng, nứt nẻ; lưỡi đỏ, họng đỏ
– Lòng bàn tay, bàn chân đỏ, hơi phù, căng, cứng và không ngứa
– Móng tay hoặc móng chân có thể bị nhợt (điểm trắng)
– Phát ban đỏ hoặc tím đỏ đa hình thái, có thể là mề đay, dạng sẩn…
– Có thể xuất hiện hạch cổ
⛔️ Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các triệu chứng lâm sàng có thể tự thoái lui (tỷ lệ thấp). Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm sau này vẫn có thể gây ra phình giãn động mạch vành tim gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy vành mạn tính, đột tử…
⛔️ Không phải trẻ nào cũng xuất hiện những triệu chứng điển hình nêu trên, vì vậy đưa trẻ đi khám ngay khi có bất thường và hợp tác cùng bác sĩ cho trẻ thực hiện các xét nghiệm, đặc biệt là siêu âm tim vô cùng cần thiết.
👩‍⚕️ Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Nhi khoa và có chuyên khoa tim mạch, các bác sĩ tại The Medcare sẽ thăm khám và chẩn đoán sớm tình trạng của trẻ. Trẻ đã từng được điều trị khỏi 𝐊𝐚𝐰𝐚𝐬𝐚𝐤𝐢 cũng có thể tái khám định kỳ và quản lý tim mạch sau 3 – 6 tháng tại The Medcare. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch hẹn trước khi đưa trẻ tới phòng khám:
 
Chia Sẻ:
Top