COVID QUAY LẠI: LƯU Ý GÌ KHI CON MẮC BỆNH?
 
Thời tiết nồm ẩm làm Covid có dấu hiệu gia tăng trở lại. Cũng giống như nhiều loại virus gây bệnh đường hô hấp khác, phần lớn trẻ mắc Covid đều có thể tự khỏi nhờ hệ miễn dịch của cơ thể, nhưng những triệu chứng bất thường luôn làm ba mẹ lo lắng. Hãy cùng bỏ túi những thông tin sau để an tâm chăm con nếu chẳng may “dính” Covid nhé!
✅ Thời gian ủ bệnh ở trẻ có thể là 2 – 14 ngày, trung bình là 4 – 5 ngày. Bệnh thường hết sau khoảng 7 – 10 ngày với trẻ bị ở mức độ nhẹ và trung bình, vì vậy không nên lạm dụng test nhanh liên tục.
✅ Trẻ có thể sẽ sốt trong khoảng 3 – 5 ngày đầu gây mệt mỏi. Nếu trẻ sốt từ 38.5 độ, nên cho uống hạ sốt paracetamol với liều 10 – 15mg/ kg, cách 4 – 6 tiếng/ lần nếu sốt lại, cho trẻ mặc đồ thoáng mát, không ủ ấm. Trẻ sốt cao liên tục cần được uống nước bù điện giải, trẻ nhỏ đang bú mẹ sẽ tăng cường thêm cữ bú mẹ.
✅ Không tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm (corticoid) nếu không có tư vấn từ bác sĩ vì có thể không có tác dụng hoặc gây ra các tác dụng phụ trong quá trình điều trị
✅ Trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi có thể quấy nhiều vì khó chịu, nên rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý ấm khoảng 2 – 4 tiếng/ lần, kết hợp sử dụng các loại xịt mũi/ nhỏ mũi kháng viêm. Trẻ càng nghẹt mũi do nhiều đờm đặc quánh, càng nên bổ sung thêm nước hoặc nước điện giải để dễ làm loãng dịch nhầy đờm.
✅ Trẻ có thể bị đau rát họng và ho nhiều, nên cho trẻ dùng nước ấm để họng dễ chịu hơn, có thể uống các loại siro ho thảo được hoặc thuốc hỗ trợ long đờm (thuốc không kê đơn). Ba mẹ có thể sử dụng các bài thuốc dân gian có thành phần như mật ong, gừng, lá húng chanh… cho bé. Nếu trẻ lớn biết súc họng thì nên cho con súc họng bằng nước muối sinh lý ấm hoặc dung dịch sát khuẩn 2 – 3 lần/ ngày.
✅ Trẻ không được khuyến cáo xông các loại lá
✅ Trẻ có thể bị tiêu chảy, nếu chỉ là đi ngoài phân nhiều nước, trẻ vẫn tỉnh táo, không mệt lả, kiệt sức thì có thể cho con uống men vi sinh, kẽm kết hợp bù nước điện giải.
👉👉 Ba mẹ cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho con và nên đưa con đi khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.
 
Chia Sẻ:
Top