CÓ NÊN TỰ LẤY MẪU PHÂN Ở NHÀ ĐỂ ĐI LÀM XÉT NGHIỆM?
⚠️Rất nhiều phụ huynh muốn tự lấy mẫu phân của con từ ở nhà để mang tới phòng khám làm xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân con gặp bất thường về tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì dụng cụ và thao tác lấy phân tại nhà có thể không được đảm bảo, ba mẹ cũng chưa chắc lấy được đúng phần mẫu bệnh phẩm cần lấy, gây sai lệch kết quả xét nghiệm.
🎯Nếu phải lấy mẫu phân ở nhà, cần lưu ý cho trẻ đại tiện vào bô khô sạch, không lấy phân từ tã bỉm, phân không được lẫn nước tiểu; que lấy phân tốt nhất phải vô khuẩn, cần lấy ở chỗ phân lỏng, có nhầy, bọt, máu… Lượng phân cần lấy khoảng 10 – 15g, cho ngay vào lọ khô sạch, đậy kín nắp và mang tới phòng khám trong khoảng 1 – 2 giờ.
Tốt nhất ba mẹ nên đưa trẻ tới phòng khám để bác sĩ đánh giá tình trạng trước và chỉ định xét nghiệm phân nếu cần thiết, tránh lãng phí. Khi đó, kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ hỗ trợ ba mẹ lấy mẫu phân cho bé bằng dụng cụ chuyên dụng.
➡Kết quả xét nghiệm phân chỉ là cơ sở để chẩn đoán, ngoài ra bác sĩ vẫn cần dựa vào các biểu hiện lâm sàng, vì vậy ngoài việc gửi mẫu phân xét nghiệm, gia đình vẫn nên cho trẻ tới khám trực tiếp để bác sĩ đánh giá và đưa ra chẩn đoán đúng.
💯💯Với hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại và đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm máu, phân, nước tiểu, dịch mũi họng, ba mẹ có thể yên tâm với các chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng của bé tại The Medcare. Liên hệ ngay để được tư vấn nhé!
Chia Sẻ:
Top