CẢNH BÁO: TUYỆT ĐỐI KHÔNG TỰ Ý DÙNG THUỐC NHỎ MẮT KHI ĐAU MẮT ĐỎ
 
“Thuốc nhỏ mắt” được đề cập tới ở đây là các loại thuốc chứa kháng sinh và corticoid mà rất nhiều người đang tự ý mua theo lời giới thiệu của người khác, hoặc theo tư vấn của các hiệu thuốc. Tuy nhiên, đây đều là các thuốc kê đơn, chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ và cần rất cân nhắc trước khi dùng, đặc biệt cho trẻ nhỏ.
Phần lớn trường hợp đau mắt đỏ là do virus và bệnh có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày mà không cần dùng kháng sinh, chỉ cần tích cực rửa bằng nước muối sinh lý. Một số trường hợp như giữ vệ sinh mắt không sạch, bội nhiễm, ra nhiều ghèn, đau nhức mắt, giảm thị lực…, bác sĩ mới cân nhắc dùng kháng sinh.
Nếu tự ý dùng thuốc kháng sinh, corticoid không đúng chỉ định, không đúng tác nhân, lạm dụng… có thể gây nhiễm thêm nấm, loét giác mạc… và những tổn thương này một khi đã xảy ra sẽ rất khó hồi phục.
Tuân thủ nghiêm quy định của Bộ y tế, nhà thuốc The Medcare sẽ không tuỳ tiện bán các loại thuốc kê đơn nếu khách hàng không có chỉ định của bác sĩ trong 5 ngày gần nhất, nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và hiệu quả cho quá trình điều trị. Mọi trường hợp đau mắt đỏ, đặc biệt ở trẻ nhỏ đều cần được thăm khám và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.
Top