BẢO QUẢN VÀ RÃ ĐÔNG SỮA MẸ: NHỮNG ĐIỀU NHÀ CÓ TRẺ NHỎ CẦN BIẾT
 
𝐁𝐚̉𝐨 𝐪𝐮𝐚̉𝐧 𝐭𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠:
– Khi muốn bảo quản ở nhiệt độ phòng, sữa mẹ chỉ nên để không quá 1 tiếng nếu trời nóng và không quá 2 tiếng nếu trời mát dưới 20 độ C
– Khi muốn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ chỉ nên để trong vòng 1 ngày
𝐓𝐫𝐮̛̃ đ𝐨̂𝐧𝐠:
– Dùng túi trữ sữa chuyên dụng và cần ghi rõ ngày tháng ngoài túi để đảm bảo không cho bé dùng sữa quá hạn, túi sữa vắt trước sẽ được rã đông trước để cho bé dùng.
– Không để sữa vào túi đầy quá 3/4 thể tích vì khi đông đá, thể tích sữa tăng lên có thể gây bục túi
– Sữa mẹ có thể trữ đông tối đa 3 tháng (tùy vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng mở tủ). Nếu có tủ đông chuyên dụng, sữa mẹ có thể để đến 6 tháng. Mẹ không nên để sữa ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ không chuẩn.
𝐑𝐚̃ đ𝐨̂𝐧𝐠:
– Đưa sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát trước nửa ngày đến một ngày để sữa rã đông tự nhiên, không nên đưa sữa từ ngăn đá ra ngoài ngay vì sữa sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên hâm sữa bằng lò vi sóng vì sữa sẽ mất chất. Túi sữa nào bị rò thì không nên dùng nữa
– Mẹ làm ấm sữa cho bé uống bằng cách ngâm sữa vào trong bát nước khoảng 40 độ C hoặc dùng máy hâm sữa. Sữa đã rã đông dùng không hết thì phải bỏ đi, không dùng lại hay trữ lại.
– Sữa đã trữ đông nếu được rã đông đúng cách, đảm bảo vệ sinh thật tốt thì chất lượng sữa hầu như không thay đổi. Tuy nhiên sữa trữ đông vẫn kém chất lượng hơn sữa bú trực tiếp, vì chất béo trong sữa bị oxy hóa, đồng thời tính chất chống oxit hóa vốn bảo vệ rất tốt cho bé sẽ bị giảm. Một số sữa mẹ có hàm lượng men lipase cao nên khi rã đông có thể có mùi lạ, dù không hại gì nhưng có thể khiến bé không thích và từ chối uống.
❤️ Khi cần được tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ, đừng ngại liên hệ với The Medcare để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất ba mẹ nhé!
 
Chia Sẻ:
Top