6 ĐIỀU MẸ CẦN NHỚ TRƯỚC KHI ĐƯA TRẺ ĐI TIÊM VẮC XIN
Để ba mẹ an tâm hơn trước khi cho con chích ngừa, hãy lưu ý những điều sau nhé!
🔴 Tiêm vắc xin có gây sốt không?
Sốt là phản ứng phụ bình thường có thể xảy ra sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào. Ngoài sốt, trẻ có thể bị sưng, nóng, đỏ, đau ở vết tiêm, quấy khóc, bú kém… Tuy nhiên, phản ứng phụ có xảy ra hay không, và xảy ra ở mức độ nào sẽ tùy thuộc thể trạng từng bé, và thường sẽ hết sau 1 – 2 ngày.
🔴 Có thể tiêm sớm hơn hay muộn hơn so với lịch hẹn không?
Khoảng cách tối thiểu giữa các mũi vắc xin cần phải được đảm bảo, vì vậy không thể tiêm vắc xin sớm hơn so với lịch được khuyến cáo, nhưng nếu vì lý do nào đó mà trẻ chưa đi tiêm được ngay, ba mẹ hoàn toàn có thể lùi lịch để tiêm cho con muộn hơn. Tuy vậy, ba mẹ cố gắng bám sát lịch, không nên chích ngừa quá muộn cho trẻ.
🔴 Nên tiêm vắc xin vào thời điểm nào trong ngày?
Trẻ có thể tiêm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên với các bé lần đầu tiêm 1 loại vắc xin nào đó, hoặc từng có tiền sử gặp phản ứng phụ như sốt, sưng đau vết tiêm, mệt mỏi, quấy khóc nhiều thì tiêm vào buổi sáng sẽ lý tưởng hơn. Việc này nhằm tránh các phản ứng sau tiêm xảy ra vào ban đêm, từ đó giúp việc xử trí của ba mẹ và hỗ trợ của The Medcare được kịp thời hơn.
🔴 Có nên tiêm nhiều loại vắc xin cùng lúc?
Các loại vắc xin có thể tiêm kết hợp được với nhau, nhưng nếu có phản ứng phụ sau tiêm xảy ra, sẽ rất khó để xác định được do vắc xin nào gây ra. Do đó để tránh điều này, các loại vắc xin nên được tiêm tách ra riêng lẻ.
🔴 Khi nào trẻ không được tiêm vắc xin?
– Trẻ sơ sinh không đủ 2000 gram
– Trẻ sốt trên 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt dưới 35,5 độ C
– Trẻ đang có triệu chứng bất thường về sức khỏe, mắc các bệnh cấp tính hoặc mãn tính tiến triển
– Trẻ dùng thuốc kháng sinh và kháng viêm có Corticoid toàn thân trong vòng 2 tuần gần nhất
– Nếu trẻ mới tiêm vắc xin khác trong vòng 1 tháng gần nhất cần có sự tư vấn của cán bộ y tế
🔴 Khi đi tiêm cần mang theo những gì?
Mẹ cần giữ cẩn thận và mang theo sổ theo dõi tiêm chủng của bé, ngoài ra nên mang theo sổ khám bệnh và các đơn thuốc con uống thời gian gần đây nếu có. Lưu ý nên cho trẻ mặc quần áo thông thoáng, dễ cởi để tiện cho việc chích ngừa
▶️▶️ Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới vắc xin, mẹ hãy comment hoặc inbox cho The Medcare để được giải đáp nhé!
Chia Sẻ:
Top