TRẺ DẬY THÌ SỚM: NHỮNG THÓI QUEN TƯỞNG CHỪNG VÔ HẠI
 
🔰 Dù không phải nguyên nhân trực tiếp, nhưng chính những thói quen nhỏ hàng ngày từ khi bé ra đời lại có thể âm thầm tạo ra nguy cơ để trẻ dậy thì sớm.
🔰 Dậy thì được coi là sớm nếu khởi phát ở bé gái trước 8 tuổi và bé trai trước 9 tuổi. Điều đáng nói là các bé gái có tỷ lệ dậy thì sớm cao gấp 10 lần so với bé trai.
⛔️ Dinh dưỡng và môi trường sống được coi là những yếu tố có ảnh hưởng tới dậy thì sớm ở trẻ. Đặc biệt, trẻ thừa cân, béo phì càng có nguy cơ cao bị dậy thì sớm. Do đó, nếu trẻ có những thói quen sau, ba mẹ cần hết sức chú ý để hạn chế tối đa nguy cơ dậy thì sớm cho con:
– Uống các loại sữa không phù hợp theo khuyến cáo về độ tuổi của con
– Ăn nhiều thức ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ngọt, nước có ga…
– Ăn không đồng đều giữa các nhóm chất, chỉ thích ăn cơm, thịt… mà không chịu ăn rau, hoa quả…
– Thức khuya, thiếu ngủ, cơ thể thường trong trạng thái mệt mỏi
– Ít vận động, có thói quen nằm cả ngày xem tivi, điện thoại…
⛔️ Bên cạnh đó, các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng một số loại nhựa chứa BPA như PVC cũng có thể gây dậy thì sớm, do đó ba mẹ cũng cần chú ý tới việc lựa chọn các sản phẩm nhựa cho con. Đối với các loại chai nhựa, ba mẹ quan sát ký hiệu hình tam giác ở đáy chai và nên tránh chọn những chai đánh số 3 và số 7 phía trong tam giác đó.
⚠️ Một hai thói quen tuy nhỏ, nhưng có thể sẽ khiến con vất vả hơn trong chặng đường lớn lên sau này, kéo theo các hệ lụy:
– Trẻ sẽ cao nhanh ở giai đoạn đầu, nhưng sau này sẽ bị hạn chế phát triển chiều cao so với bình thường
– Trẻ mặc cảm, hoang mang về sự thay đổi khác thường của bản thân so với bạn bè
– Trẻ có nguy cơ bị lạm dụng sớm, gây lo lắng cho gia đình
⚠️ Tất cả trẻ nhỏ đều có nguy cơ dậy thì sớm nếu không được chăm sóc đúng cách. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, ba mẹ hãy quan sát con kỹ hơn, xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để chống thừa cân, béo phì và ngăn chặn nguy cơ dậy thì sớm.
🥑 Ba mẹ cũng hoàn toàn có thể tìm đến The Medcare để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của trẻ qua các gói khám, chi tiết tham khảo:
Chia Sẻ:
Top