SỐT XUẤT HUYẾT TIẾN GẦN ĐỈNH DỊCH, CẦN HẾT SỨC CẢNH GIÁC
 
🌡 Hà Nội đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc sốt xuất huyết và chưa có dấu hiệu dừng lại, dự báo sẽ đạt đỉnh dịch vào tháng 11 – 12 năm nay. Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận cũng đều có số ca mắc tăng cao so với hàng năm, nhiều ca bệnh tử vong do phát hiện muộn.
🌡 Sốt xuất huyết không chỉ đơn thuần là những đợt sốt cao hay viêm long đường hô hấp như sốt virus thông thường, bệnh này còn có thể khiến tiểu cầu hạ thấp và gây chảy máu các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là chảy máu nội tạng, rất nguy hiểm với tính mạng.
❌ Để ngăn sốt xuất huyết lây lan, mọi gia đình đều cần chủ động phòng ngừa:
– Nếu thấy trong nhà có muỗi, cần tiêu diệt ngay lập tức, thậm chí phải tìm cho ra ổ loăng quăng để diệt tận gốc.
– Những nơi chứa nước như hòn non bộ, bình hoa, bình tưới nước… là những nơi dễ tập trung muỗi, cần dọn dẹp và thay nước hàng ngày.
– Nên mắc màn khi đi ngủ, đặc biệt nếu nhà có trẻ em.
– Có thể dùng kem bôi chống muỗi để hạn chế bị muỗi đốt.
❌ Đặc biệt, sốt xuất huyết với triệu chứng không điển hình có thể bị nhầm với các bệnh do virus thông thường, vì vậy cần cảnh giác với mọi dấu hiệu bất thường để phát hiện bệnh kịp thời:
– Sốt cao đột ngột từ 39 – 40 độ C, ớn lạnh, gần như không đáp ứng thuốc hạ sốt và có thể kéo dài 2 – 7 ngày.
– Đau đầu dữ dội, đau hốc mắt, đau bắp chân, mệt mỏi nhiều…
– Nôn liên tục, kích thích, vật vã, tay chân lạnh, đau bụng nhiều ở vùng gan (trên rốn bên phải), không đi tiểu trên 6 tiếng liên tục.
– Có dấu hiệu xuất huyết như da nổi ban đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, ho ra máu, tiểu ra máu, đại tiện ra phân đen…
– Nếu chậm trễ có thể bị sốc, thân nhiệt hạ xuống thấp, giảm huyết áp đột ngột, suy đa tạng, thậm chí tử vong.
⚠️ Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, cần đưa đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán kịp thời. Đối với trẻ nhỏ, ba mẹ có thể đưa tới The Medcare để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán đúng bệnh theo chỉ định của bác sĩ.
 
 
Chia Sẻ:
Top