SAI LẦM KHI CHĂM SÓC TRẺ MẮC TAY CHÂN MIỆNG
 
Kiêng tắm làm trẻ ngứa ngáy, dễ nhiễm trùng ngoài da; sợ trẻ đau nên không vệ sinh răng miệng
– Cho ăn bằng thìa cứng hoặc cho ngậm núm vú nhựa khiến trẻ bị đau miệng, đau họng
– Cho ăn đồ có vị chua hoặc cay khiến trẻ bị khó chịu
– Cho uống ít nước, không bù điện giải khiến trẻ mất nước nhanh khi sốt
>>> Đây chính là 4 sai lầm phổ biến của ba mẹ khi con mắc tay chân miệng.
 
Trẻ mắc tay chân miệng có thể sẽ sốt, mệt mỏi, quấy khóc, đau miệng và bỏ ăn. Bố mẹ hãy làm theo hướng dẫn của ThS.BSNT.CKI Đỗ Thị Vân Trang nhé!
🔸 Trẻ sẽ không muốn ăn do có vết loét trong miệng nên hãy cho con uống nhiều nước mát, ăn thức ăn dạng lỏng, nguội và chia thành nhiều bữa nhỏ. Nếu trẻ còn bú mẹ thì tăng cường bú mẹ. Lưu ý dùng thìa mềm cho dễ ăn, hạn chế ngậm vú nhựa và không ăn đồ ăn có gia vị, nhất là vị chua cay.
🔸 Dùng gạc rơ để vệ sinh răng miệng cho con 2 – 3 lần/ ngày, tắm rửa bình thường bằng sữa tắm và nước sạch, không cần kiêng tắm. Sau khi tắm hoặc lau sạch, nên bôi dung dịch sát khuẩn tại các vị trí tổn thương ngoài da để tránh bị bội nhiễm.
🔸 Nếu trẻ sốt từ 38.5 độ C, hạ sốt bằng Paracetamol, cách 4 – 6h nếu trẻ sốt lại, kết hợp uống Oresol tích cực để bù nước điện giải.
🔸 Để trẻ nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh kích thích
🔸 Cách ly trẻ với những trẻ khác để tránh làm bệnh lây lan. Vật dụng cá nhân như quần áo và đồ dùng cho ăn uống của trẻ cũng nên được luộc sôi và sử dụng riêng cho trẻ.
Nếu cần được hỗ trợ khi con mắc bệnh, bố mẹ đừng ngại liên hệ với phòng khám The Medcare để nhận được lời khuyên hữu ích.
Chia Sẻ:
Top