KHI NÀO TRẺ NÊN ĐƯỢC DÙNG KHÁNG SINH?
👉 Không lạm dụng kháng sinh là đúng, nhưng rất nhiều gia đình coi kháng sinh như một loại thuốc nguy hiểm nên có tâm lý từ chối cho con sử dụng ngay cả khi đã có chỉ định của bác sĩ.
👉 Nếu nhiễm virus, cơ thể trẻ sẽ tự chiến đấu chống lại và tự khỏi được qua thời gian. Tuy nhiên, nếu nhiễm vi khuẩn hoặc bị bội nhiễm (đã mắc virus, sau đó mắc thêm vi khuẩn), trẻ sẽ cần phải dùng đến kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, ví dụ khi mắc viêm tai giữa, một số trường hợp viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não…
👉 Trên thực tế, nhiều gia đình phản đối khi được kê kháng sinh, chỉ tin dùng các loại thuốc thông thường hoặc các bài thuốc dân gian, dẫn tới tình trạng trẻ diễn biến nặng hơn, kéo dài thời gian điều trị và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, trẻ có quyền được sử dụng kháng sinh, vì lúc này lợi ích của kháng sinh vượt trội hơn rất nhiều so với những rủi ro và tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra.
📌 Nếu tuân thủ những điều sau đây, việc sử dụng kháng sinh cho trẻ sẽ trở nên an toàn và hiệu quả:
– Chỉ dùng thuốc kháng sinh sau khi đã thăm khám trực tiếp và được bác sĩ chỉ định
– Dùng đúng, đủ liều lượng và thời gian mà bác sĩ đã hướng dẫn
– Không tự ý dừng kháng sinh ngay cả khi thấy trẻ đã đỡ, ăn uống, vui chơi bình thường
– Không tự ý thay đổi liều lượng sử dụng
– Không tự ý đổi sang loại kháng sinh khác, vì không phải kháng sinh nào cũng có tác dụng giống nhau
🏥 Tại The Medcare, chúng tôi luôn thận trọng khi thăm khám và đưa ra các chỉ định cận lâm sàng như xét nghiệm, siêu âm, X-quang, nội soi để chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh, từ đó kê đơn thuốc có hoặc không có kháng sinh phù hợp. Ba mẹ có thể liên hệ với phòng khám để được tư vấn trước khi đưa trẻ tới.
 
Chia Sẻ:
Top